Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

Các học sinh nên tránh tự gây áp lực trong mùa thi

Bà Trịnh Thị Bích Liên – Trung tâm Tư vấn Tình cảm Linh Tâm: Những lúc không thể tập trung, bị áp lực, ức chế vì không làm được bài, tốt nhất là các em nên dừng lại, nghỉ ngơi. Không nên “cố đấm ăn xôi” vì như thế chẳng khác nào đâm đầu vào đá.

Nếu thấy căng thẳng quá, các em có thể thư giãn tại chỗ bằng cách ngừng đọc, nghĩ đến điều gì đó giúp mình vui vẻ: Thích nghe nhạc thì mở một ca khúc, đam mê hát thì cất lên một câu nào đó, hay gọi điện cho bạn thân để nói chuyện…
Nhiều em bị bố mẹ hoặc tự mình gây áp lực là phải đỗ bằng được đại học, trong khi sức mình có hạn. Để tránh tình trạng này, các em nên chuẩn bị cho mình mục tiêu kế cận thấp hơn như chọn vào trường cao đẳng, trung cấp phù hợp với năng lực. Đại học không phải là con đường duy nhất.
Tất nhiên, ở mỗi hoàn cảnh, mỗi con người sẽ có biện pháp khác nhau để “cởi” áp lực, nhưng nói chung, có hai hướng chính là tìm nguồn động viên, chia sẻ của những người xung quanh và nỗ lực của chính bản thân.
Khi gặp khó khăn, áp lực, các em nên thẳng thắn tâm sự với bố mẹ, người thân để được chia sẻ, cùng tìm cách giải quyết tốt nhất.
Cùng với đó, các em cũng phải nỗ lực. Các em không nên quá cầu toàn, tạo ra những áp lực không cần thiết, khi đặt ra những mục tiêu quá sức và duy nhất. Có thể tạo cho mình những bước lùi, “dây bảo hiểm” như trung cấp, cao đẳng… sẽ tạo cho bản thân sự tự tin hơn.
Trong thực tế, nhiều em gặp chuyện không vui như bố mẹ lục đục, khiến buồn, nghĩ ngợi nhiều. Những lúc như thế, các em không nên gồng mình lên, không nên “diễn” là mình cứng rắn để rồi sống không đúng với bản thân.
Nếu muốn khóc, hãy cứ khóc cho thoải mái, không việc gì phải kìm nén. Nếu yếu đuối, cứ bộc lộ yếu đuối của mình, sống thật với mình, chứ đừng nên gồng mình lên để rồi cảm xúc dồn nén.
Nhiều em tâm sự đi thi quá lo lắng. Lo âu không phải trạng thái xấu. Ở một khía cạnh nào đó, tâm trạng lo lắng cũng là động lực, hối thúc nhất định để có được tâm thế tích cực hơn.
Tuy nhiên, lo âu sẽ không tốt khi nó thái quá. Những lúc như thế, các em nên “hướng ngoại”: nghĩ tới những điều tốt mà mình thích và phải có niềm tin rằng mình sẽ làm tốt.
Tin thể thao Sự kiện Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT    

0 nhận xét:

Đăng nhận xét