Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Một số trường “diễn tập” thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tới, một số địa phương đã lên kế hoạch cho một kỳ thi thử công phu, y như một kỳ thi thật. Đây là hoạt động nhằm giúp cho giáo viên, học sinh THPT có điều kiện tập dượt làm quen với quy trình thi tốt nghiệp THPT; đồng thời, qua kỳ thi này, học sinh sẽ được làm quen với nội dung, hình thức thi và rèn luyện kỹ năng làm bài thi trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức.
Một số trường “diễn tập” thi tốt nghiệp THPT
Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết sẽ tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn tỉnh thi diễn tập tốt nghiệp THPT năm 2012 vào 3 ngày 17, 18 và 19/5 tới. Thí sinh sẽ thi 6 môn: Ngữ văn, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Toán, Ngoại ngữ; trong đó có các môn: Ngoại ngữ, Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp.
Theo Phó giám đốc Sở Phan Thị Thu Hà, trưởng ban sao in đề thi diễn tập phải là lãnh đạo nhà trường. Hội đồng coi, chấm thi cũng được thành lập theo quy chế thi tốt nghiệp. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, 2 giám thị coi thi và tùy điều kiện nhà trường bố trí giám thị bên ngoài phòng thi. Sở GD&ĐT tổ chức ra đề, hướng dẫn sao in đề thi, coi thi và chấm thi diễn tập. Sau thi thử, trường tổ chức cho giáo viên chấm, sửa bài và rút kinh nghiệm cho học sinh. Đây được xem là kỳ thi diễn tập quan trọng, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh khối 12 tại các trường THPT trước khi chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sở GD&ĐT Sóc Trăng thì gọi việc tập dượt trước kỳ thi tốt nghiệp THPT là  kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh cuối cấp THPT cho học sinh lớp 12 hệ giáo dục phổ thông diễn ra vào các ngày 18, 19, 20 tháng 5. Theo sở này, ngoài việc giúp cho giáo viên, học sinh THPT có điều kiện tập dượt làm quen với quy trình thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT quy định, kết quả của kỳ thi khảo sát góp phần làm cơ sở để giáo viên và học sinh kiểm chứng và có kế hoạch điều chỉnh hợp lý trong việc tổ chức ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp diễn ra.
Kỳ thi được chuẩn bị công phu, theo đó, sở GD&ĐT sẽ ra đề thi đối với các môn Ngữ văn, Hoá học, Địa lý, Lịch sử, Toán, Tiếng Anh 7 năm, Tiếng Anh 3 năm và Vật lý cho tất cả học sinh lớp 12 hệ GDPT. Đề thi thực hiện đúng theo tinh thần thi tốt nghiệp THPT, đối với đề trắc nghiệm khách quan mỗi đề có 8 phiên bản được tạo ra từ 1 đề gốc. Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Công tác in sao và bảo quản đề thi phải được bảo mật tuyệt đối theo đúng quy định trong quy chế thi hiện hành. Kết quả của kỳ thi sẽ là một căn cứ quan trọng để nhà trường nghiên cứu và chỉ đạo giáo viên bộ môn điều chỉnh kịp thời trong việc ôn luyện cho học sinh.
Ngoài một số tỉnh chủ trương tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trên toàn địa bàn, nhiều trường THPT trên cả nước cũng tự tổ chức lên kế hoạch tổ chức kỳ thi này.
Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc tổ chức thi thử nếu thực hiện nghiêm túc, quy củ sẽ giúp cho học sinh kinh nghiệm thi cử, tạo tâm lý vững vàng hơn khi bước vào kỳ thi chính thức; kết quả của kỳ thi sẽ là căn cứ giúp nhà trường có kế hoạch ôn tập cho học sinh tốt hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc này sẽ gây lãng phí, tâm lý căng thẳng không cần thiết cho thí sinh, nhất là khi kỳ thi này quá gần kỳ thi chính thức. Quan trọng là, việc tổ chức kỳ thi này cần có sự đồng thuận của phụ huynh, sự hưởng ứng của học sinh. Cùng với đó, nhà trường đừng đặt nặng kết quả của kỳ thi này, vô hình dung tạo áp lực cho các em. Tuy nhiên, bản thân học sinh cũng phải nghiêm túc thì việc tham gia kỳ thi mới thực sự mang lại hiệu quả.
Còn theo Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học, ông Vũ Đình Chuẩn, việc thi thử chỉ nên tổ chức một lần, tránh gây tâm lý nặng nề, tốn kém thời gian, sức lực giáo viên và học sinh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét