Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2012

Thí sinh phấn khởi kết thúc ngày thi đầu

Sau đề thi Văn tạo hứng thú, đề thi trắc nghiệm Hóa chiều 2/6 cũng được thí sinh đánh giá là không quá khó. Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc với tâm lý khá thoải mái với các sĩ tử.

Khác với tiết trời mát mẻ buổi sáng, chiều 2/6, không khí tại Hà Nội trở nên oi bức. Dù vậy, nhiều phụ huynh vẫn ngồi tại cổng trường chờ con thi xong bởi thời gian thi trắc nghiệm môn Hóa chỉ kéo dài 60 phút.
Tại điểm thi THPT Minh Khai (Từ Liêm), thi sinh Nguyễn Trung Hiếu cho biết, đề Hóa nằm đúng trong phần ôn thi nên các câu hỏi cậu đều xử lý rất nhanh. "Em chỉ làm chừng 40 phút là xong và chắc được khoảng 9 điểm", Hiếu nói.
Tại cụm thi THPT Phạm Hồng Thái, các thí sinh cũng tươi cười khi bước ra khỏi phòng thi. Học ban A nên đối với Nguyễn Bảo Hà việc giải quyết 40 câu trắc nghiệm Hóa tương đối nhẹ nhàng. Hà cho biết làm vừa đủ thời gian, không dám khẳng định đúng hết nhưng đạt điểm khá trở lên là chắc chắn.
Phan Dũng (THPT Phạm Hồng Thái) học ban D nhưng làm bài cũng được 80%. Thí sinh này cho hay, kiến thức đều nằm trong chương trình ôn tập, nếu nắm vững thì rất dễ đạt điểm trung bình trở lên.
Không chuyên khối A nhưng Hoàng Hải Yến (THPT Cầu Giấy) cảm thấy hài lòng với bài làm và cho rằng với học sinh chuyên khối D, đề Hóa này là phù hợp. "Đề thi bám sát chương trình và chỉ cần học chắc lý thuyết đã có thể trả lời được. Em làm hết các câu hỏi trong vòng 30 phút", Yến nói.
Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, buổi chiều có 70.950 thí sinh THPT (đạt 99,8%) và 3.990 thí sinh Giáo dục thường xuyên (đạt 98,5%) dự thi. Có một em bị tai nạn không thể đến làm bài. Trong buổi sáng, Hà Nội có một thí sinh Giáo dục thường xuyên đến muộn quá 15 phút sau khi phát đề nên không được vào thi, 77 em khác vắng mặt do ốm và tai nạn giao thông.
Thí sinh sau môn thi tốt nghiệp 2012. 
Tại TP HCM, phần lớn thí sinh cười tươi khi kết thúc ngày thi đầu tiên. Mặc dù là học sinh chuyên khối D, nhưng Lê Bá Đạt học sinh trường Lương Thế Vinh (quận 1) cho biết làm không hết thời gian. Các câu hỏi đều thuộc phần lý thuyết về những kiến thức cơ bản, không có bài nào hóc búa. Nam sinh tự tin "ít nhất em cũng phải được 9 điểm ở môn thi này".
Nhóm nữ sinh trường THPT Ethal Mann cũng hào hứng: "Bọn em không ôn được môn này nhiều nhưng cũng làm khá tốt. Ngày đầu tiên mà đề thi dễ thế này thì các môn thi tiếp theo cũng không quá lo lắng", nữ sinh vui vẻ nói.
Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP HCM cho thấy, toàn thành phố có 109 hội đồng thi và nhìn chung không có sự cố gì đặc biệt. Riêng sáng nay có một thí sinh trường THPT Hùng Vương bị tai nạn trên đường đi thi phải vào bệnh viện điều trị. Ngoài ra cũng có một thí sinh thuộc khối Giáo dục thường xuyên bị lập biên bản vì mang điện thoại vào phòng thi tại hội đồng trường Nguyễn Tất Thành (quận 6).
Về số lượng thí sinh bỏ thi, buổi sáng khối THPT có 61 thí sinh, buổi chiều 64 em. Con số này ở khối Giáo dục thường xuyên nhiều hơn lần lượt là 333 và 202 em. Theo Giám đốc Sở Giáo dục TP HCM, phần lớn thí sinh bỏ thi ở khối THPT là những em đăng ký thi lại.
thi sinh
Thí sinh vui vẻ sau ngày đầu thi tốt đẹp. 
Tại Đà Nẵng, các thí sinh nhận định đề thi hóa vừa sức. Hoàng Vi (THPT Trần Phú) cho biết, để làm xong 40 câu hỏi của đề Hóa, những học sinh khá chỉ mất 20 - 25 phút nhưng ai cũng muốn xem kỹ lại bài để tránh sai sót nên không rời phòng sớm như môn thi Văn.
Đứng say sưa trao đổi bài với bạn, thí sinh Hải Vi (THPT Phan Chu Trinh) nhận định, đề thi tương đương năm ngoái. Do được trường ôn luyện nên thí sinh này cũng "trúng tủ" được một số câu, nhờ đó tiết kiệm được khá nhiều thời gian để đầu tư vào những câu bài tập đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng.
Ở đề thi của hệ Giáo dục thường xuyên, các thí sinh hồ hởi cho biết hoàn thành được 100% câu hỏi, trong đó chắc chắn được khoảng 6-7 điểm. “Đề Hóa vừa sức nhưng có một số câu bài tập ở phần hóa hữu cơ khó”, thí sinh Nguyễn Hữu Khánh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Châu cho biết.
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, buổi chiều có thêm một thí sinh bỏ thi, nâng tổng số thí sinh bỏ thi hai hệ THPT và Giáo dục thường xuyên của thành phố lên 33, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.
Cô Lê Thị Lan Anh, tổ trưởng tổ Hóa - Sinh - Công nghệ trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội nhận định, đề Hóa đã bám sát chuẩn kỹ năng, kiểm tra nội dung kiến thức bao quát toàn bộ chương trình. Bên cạnh đó, mức độ đề thi tốt nghiệp môn Hóa năm nay vừa phải, đảm bảo độ công bằng cho thí sinh ở các vùng miền. Theo cô Lan Anh, có khoảng 22/40 câu là kiến thức cơ bản, 18 câu còn lại có sự phân hóa ở mức độ nhẹ nhàng.
"Theo đánh giá của tôi, 80% thí sinh ở thành phố nếu nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt từ điểm 7 trở lên", cô Lan Anh nói.
Sáng mai thí sinh tiếp tục thi môn Địa lý trong thời gian 90 phút. Với môn thi này, các em được mang Atlat Địa lý Việt Nam vào phòng thi. Theo giáo viên dạy Địa, nếu sử dụng tốt Atlat, thí sinh có thể lấy được 5 điểm dựa vào phân tích các số liệu, vị trí địa lý và đặc điểm đất đai vùng miền.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét