Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Thứ trưởng Giáo dục: 'Đề thi đại học không đánh đố'

Bốn ngày trước kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài, chỉ cần ôn kỹ kiến thức phổ thông là có thể làm được.

- Là trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, ông có thể "bật mí" với thí sinh về hướng ra đề thi năm nay?
- Đề cụ thể từng môn thì chỉ có tổ ra đề biết. Tuy nhiên, cũng như những năm trước, nguyên tắc ra đề thi đại học, cao đẳng là không quá khó, không quá dài và không đánh đố thí sinh nhưng phải có tính phân loại cao. Những thí sinh trung bình vẫn có thể làm được một phần đề nhưng chỉ những em thực sự giỏi mới giành được điểm cao, điểm tuyệt đối. Như vậy, phổ điểm sẽ rải đều giúp các trường dễ dàng lựa chọn được thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo.
Với cấu trúc đề này, thí sinh chỉ cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12 là có thể làm được.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyên thí sinh nên tận dụng những ngày cuối ôn tập hệ thống lại kiến thức và làm bài nghiêm túc. 
- Gian lận trong thi tốt nghiệp vừa qua làm dư luận không khỏi băn khoăn về tính nghiêm túc của thi cử. Vậy trong kỳ tuyển sinh này, Bộ Giáo dục sẽ làm gì để kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chống tiêu cực?
- Chúng tôi đã tổ chức các đoàn thanh tra lưu động ở miền Nam, miền Trung, miền Bắc để kiểm tra tổng thể công tác chuẩn bị và tổ chức thi. Năm nay, Bộ không có thanh tra cắm chốt như những năm trước mà chỉ cắm chốt tại các điểm thi, cụm thi quốc gia, những điểm thi lớn. Thanh tra lưu động sẽ làm việc theo nguyên tắc không báo trước, phát hiện tình huống gì thì sẽ xử lý ngay, hoặc báo cho Bộ để kịp thời giải quyết.
Bộ khuyến khích mọi thí sinh, giám thị, người dân tố cáo gian lận và tiêu cực trong thi cử. Người tố cáo sẽ được bảo đảm giữ bí mật thông tin.
- Công tác in sao đề thi năm nay có gì mới để hạn chế sai sót từng gặp phải trong vài năm gần đây?
- Năm ngoái có một điểm thi nhầm mã đề các môn thi trắc nghiệm, còn năm 2009 ở Quy Nhơn xử lý đề thi có sai sót so với đề thi gốc. Từ những bài học đó, năm nay bộ quyết định không chuyển đĩa dữ liệu đề mà chuyển đề thi giấy cho các cơ sở in sao xử lý. Như vậy họ chỉ việc lấy đề gốc đó rồi đem đi photocopy chứ không phải dùng máy tính, sử dụng phần mềm để xử lý như trước. Như vậy thì khó có thể có sai sót.
- Những lưu ý cho thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh là gì, thưa ông?
- Công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng, đề thi cũng đã chuyển giao cho các cơ sở in sao. Thí sinh cũng không nên đến các lò luyện thi hay lo lắng, áp lực mà nên ở nhà, tự hệ thống lại kiến thức và giữ tâm trạng thật thoải mái. Do đề không đánh đố nên nếu nắm chắc kiến thức, làm bài nghiêm túc các em có thể trúng tuyển.
Ngoài ra, năm nay bộ cũng có nhiều đổi mới có lợi cho thí sinh như giao quyền tự chủ cho các trường trong việc xét tuyển nguyện vọng, không có giới hạn nguyện vọng của thí sinh (chỉ cần trên điểm sàn là các em có quyền gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng đến nhiều trường). Bên cạnh đó, các trường có thể tuyển nhiều đợt cho đến khi đủ chỉ tiêu, bộ cũng không quy định điểm nguyện vọng sau phải cao hơn điểm nguyện vọng trước nên các em càng có nhiều cơ hội lựa chọn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét