Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Được hạ điểm chuẩn xét tuyển

Bộ GD-ĐT lại gây bất ngờ khi khẳng định có thể hạ điểm chuẩn trong xét tuyển.

Để tuyển đủ chỉ tiêu
Quy chế mới năm nay giao cho các trường được tự chủ trong xét tuyển, Bộ không hạn chế số đợt xét tuyển của từng trường cũng như không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước như trước đây; đồng thời quy chế năm nay cũng không còn đề cập đến quy định các trường không được hạ điểm chuẩn.
Trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về việc năm nay các trường ĐH, CĐ có được phép hạ điểm chuẩn hay không, ông Ga khẳng định: “Điểm chuẩn các trường cần đảm bảo 2 điều kiện: điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn quy định cho từng khối thi; số lượng thí sinh (TS) trúng tuyển không được vượt chỉ tiêu Bộ đã thông báo. Nếu điểm chuẩn nguyện vọng (NV) 1 vào trường lần xét tuyển trước cao, trường không tuyển đủ chỉ tiêu vào trường (hay vào ngành) thì lần xét tuyển tiếp theo có thể hạ thấp điểm chuẩn nhưng không thấp hơn điểm sàn (hoặc giữ nguyên điểm chuẩn cũ) để tuyển tiếp trên nguyên tắc lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu”. Như vậy, các trường sẽ được phép hạ điểm chuẩn để xét tuyển chứ không bị cấm như những năm trước.
Sẽ rối khi xét tuyển
Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục thì quy định này sẽ làm cho việc xét tuyển rối bởi các trường hiện đang phải sử dụng chung kết quả thi.
Theo quy định, những TS không trúng tuyển NV1 mới được cấp giấy chứng nhận để đi xét tuyển vào trường khác. Trong trường hợp đã nộp hồ sơ xét tuyển vào trường khác mà trường dự thi lại hạ điểm chuẩn thì TS sẽ lại quay về trường này. Điều này khiến các trường khác rơi vào tình trạng không ổn định, đặc biệt là những trường không tổ chức thi. 
 

Thách thức cho trường ngoài công lập
Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Lang, đây là một thách thức thật sự trong mùa tuyển sinh này. Nếu có nhiều trường không làm đúng quy định, nhận hồ sơ rồi xét trúng tuyển ngay thì sẽ ảnh hưởng lớn tới các trường làm đúng quy định. TS sẽ nhập học ngay mà không chờ đến thời hạn công bố NV ở các trường đã nộp hồ sơ. Một thách thức khác nữa là việc xét tuyển NV sẽ có mặt của nhiều trường ĐH công lập, khiến lượng TS vào các trường ngoài công lập ít hơn. “Tôi hình dung đây sẽ là một mùa tuyển sinh phức tạp và có nhiều chuyện xảy ra không lường trước được”, ông Tuấn nói.
Đăng Nguyên

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng, khẳng định: “Việc cho phép hạ điểm chuẩn như vậy sẽ làm rối loạn cả hệ thống chứ không chỉ một số trường. Các trường sẽ rơi vào tình trạng luôn luôn không ổn định vì không biết TS có học ở trường mình hay không? Tâm lý TS cũng không yên tâm vì phải chờ đợi xem trường dự thi có hạ điểm chuẩn hay không”.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhận định: “Bộ không hạn chế số đợt xét tuyển của từng trường cũng như không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước, điều này rõ ràng là tạo điều kiện thêm cho TS. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi rối rắm trong khâu xét tuyển cũng như gia tăng tỷ lệ “ảo”. Bộ chỉ nên cho phép các trường lấy điểm trúng tuyển các đợt sau tối thiểu bằng mức điểm ở NV1 mới mong đảm bảo được chất lượng đầu vào và quá trình giảng dạy. Đồng quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng lo ngại: “Tạo cơ chế mở cho các trường như quy định mới nhiều khả năng dẫn đến tình trạng “loạn” trong khi thực hiện việc xét tuyển. Mỗi trường sẽ có những cách làm khác nhau, trường nhận phiếu điểm gốc, trường nhận bản sao, trường cho rút hồ sơ, trường không, rồi việc xét điểm thấp hơn NV đã xét… rất dễ gây rối cho các trường và bản thân TS”.
Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing, cũng nhận định: “Kết quả tất yếu của việc hạ điểm chuẩn là rất rối trong khâu xét tuyển, tỷ lệ “ảo” cao. Cách làm này chưa chắc giúp những ngành khó tuyển có thể tuyển đủ chỉ tiêu, ngược lại còn ảnh hưởng đến cơ cấu ngành nghề về lâu dài”.
Đặt vấn đề rằng Bộ có cân nhắc tới các tình huống rối loạn trong xét tuyển nếu các trường được quyền hạ điểm chuẩn hay không? Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Khi cho phép hạ điểm chuẩn, Bộ cũng đã cân nhắc. Hằng năm, số TS đã trúng tuyển NV1 chiếm khoảng 70%, chỉ có 25-30% số TS tham gia xét tuyển. Con số này sẽ được tự điều chỉnh khi có thời gian. Vì thế, năm nay thời gian tuyển sinh đã được cho phép kéo dài hơn”.
Theo quy định, năm nay TS được nộp bản sao giấy chứng nhận kết quả thi khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, đến khi trúng tuyển mới phải nộp bản chính có dấu đỏ của các trường. Tuy nhiên, TS lại được cấp tới 2 giấy chứng nhận có dấu đỏ. Vì thế sẽ có ít nhất 2 trường phải chờ đợi 1 TS đến nhập học. Đó là chưa nói TS còn gửi bản sao đi rất nhiều trường khác và các trường này cũng sẽ rơi vào tình trạng phải chờ đợi xem TS có học ở trường mình hay không. Nhận xét về quy định này, ông Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ Địa chất, nói: “Nó sẽ làm cho công tác tuyển sinh rối rắm. Các trường sẽ không thể có kế hoạch chắc chắn khi xây dựng điểm trúng tuyển”. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét