Thứ Hai, 10 tháng 9, 2012

Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối”

Vụ "nổ ngầm" trong đêm

Đêm qua, sau khi tập 3 vòng đối đầu của Giọng hát Việt kết thúc, một clip được dàn dựng để phanh phui những góc khuất của chương trình này ngay lập tức được công khai. Clip này nhanh chóng lan truyền một cách mạnh mẽ trên các trang mạng. Dù sau đó, link gốc bị tháo xuống gần như ngay lập tức. Nhưng dường như đoán trước hành động “phi tan” vật chứng của BTC, rất nhiều người đã tải về và đăng trên nhiều trang khác. Vậy là ngay trong đêm, clip đã tạo ra một scandal The Voice và đặc biệt là Giám đốc Âm nhạc (GDAM) Phương Uyên.
Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối” - 1
Phương Uyên bị cho là dàn xếp kết quả The Voice Việt Nam

Clip kia đã lần lượt trả lời cho các câu hỏi mà lâu nay dân cư mạng thắc mắc: vì sao chỉ hát toàn tiếng Anh, vì sao lại có sự chọn lựa thí sinh quá “ngược”, HLV dường như đã đánh giá thí sinh qua quá trình tập luyện sao vẫn khóc nức nở khi đưa ra quyết định, Trần Lập liệu có đi đến vòng cuối cùng với Bảo Anh? Đồng thời, cách vạch trần kịch bản “hợm hĩnh” này đã vô tình biến các HLV trở thành một “con rối” thực sự.

HLV vào vai một con rối biết biểu cảm

Cộng đồng mạng hiện khá hoang mang trước mọi nguồn thông tin. Nếu trước đây, khán giả còn vin vào sự uy tín của các HLV để tin tưởng tính khách quan của cuộc thi thì nay, lời nói của Phương Uyên trong clip trên đã đạp đổ tất cả. “Chị là sếp mà!!” – Câu nói hẳn sẽ dằn vặt cô Mèo này rất lâu sau này. Hóa ra các HLV cũng chỉ là những diễn viên làm tốt vai trò của mình trên chiếc ghế nóng. Mọi kết quả đều cho GDAM tính toán, việc ai ra về ai đi tiếp đều đã có kịch bản. Và hóa ra, những giọt nước mắt, những lời khen ngợi, những đau đớn mà các HLV thể hiện trước giờ đều là “kịch”?!
Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối” - 2
Lời của các HLV liệu có còn đáng tin nữa?
Thực ra những gì được gọi là kịch bản vốn đã lộ ra từ vòng giấu mặt. Tuy nhiên, trong các file bị lọt ra ngoài lúc đó chỉ đơn giản là số điểm do Phương Uyên sau quá trình tập luyện chấm cho các thí sinh. Bên cạnh đó là tên của HLV được “dự đoán” sẽ phù hợp nhất cho họ. Thế nhưng khi bước ra sân khấu, BTC cũng khá “cởi mở “ để những người cầm cân có nhiều lựa chọn riêng cho đội của mình. Và trước nhiều khán giả trong nhà thi đấu Nguyễn Du, BTC không can thiệp nhiều vào kết quả vòng này.
Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối” - 3
Danh sách thí sinh kèm tên đội đã lọt ra ngoài từ trước vòng giấu mặt
Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối” - 4
Kịch bản đơn thuần là một dự đoán thì có thể chấp nhận được
Tuy nhiên, những dàn xếp của GDAM đôi lúc vẫn lồ lộ trước mắt mọi người. Nếu ai đó ngồi ở hàng đối diện với HLV và thực sự chú tâm đến vẻ mặt của họ, hẳn không ít lần chúng ta sẽ thấy được biểu cảm khác lạ khi đang quay lưng lại sân khấu. Sau cái nháy mắt “xi-nhan” của “nhân vật bí ẩn” ngồi sau hàng ghế khán giả, các HLV thường dành vài giây tìm cho mình một cảm xúc nhất định rồi ấn nút quay lại với thí sinh. Trong nhiều trường hợp, 4 vị giám khảo rất nhanh chóng bắt kịp giai điệu và nhận xét như ... “đúng rồi”. Nhưng cũng đôi khi, họ mập mờ rằng “Bạn quá xuất sắc và tôi không có gì để nói cả. Tôi nghĩ để về nói với bạn sau thì tốt hơn”.
Scandal The Voice biến HLV trở thành “con rối” - 5
Màn trình "diễn" xuất sắc của các HLV
Đặc biệt, cuối ngày quay hình thứ 4 của vòng giấu mặt, chắc chắn khán giả tại nhà thi đấu hôm đó sẽ nhớ rất rõ sự bất ngờ của các HLV khi một vài thí sinh được cân nhắc cho thi lại. Tất nhiên, cơ hội thứ 2 này là điều đã được công khai với tất cả các thí sinh trong thời gian tập luyện cùng BTC. Nhưng bất ngờ ở chỗ, thí sinh Lê Minh Mẫn vốn đã không được đánh giá cao bởi cả giám khảo và khán giả vẫn được lọt vào danh sách này. Chính phản ứng của báo chí và dân cư mạng sau tập phát sóng có thí sinh này đã một phần nói lên bản chất của sự việc, rằng BTC đang cố giữ hot blogger để tận dụng sức hút của thí sinh này.

Chờ đợi lời giải thích cụ thể từ "cô Mèo"

Vụ scandal này thực sự quá lớn so với hầu hết những ngờ vực trước đây về dàn dựng kịch bản trong các chương trình của showbiz. Hiện tại  Phương Uyên mới chỉ thừa nhận khuyết điểm của mình trong chương trình, nhưng tất cả mới chỉ là những tiết lộ ban đầu và chưa nó lên điều gì.
Có thể nói, kịch bản là thứ cần thiết cho bất cứ chương trình nào, kể cả chương trình thực tế. Nếu kịch bản làm vừa lòng đa phần khán giả và chỉ dừng ở mức độ dự đoán các khả năng sẽ xảy ra trong suốt cuộc thi thì là điều chấp nhận được, đảm bảo mọi thứ trôi chảy và hấp dẫn hơn. Nhưng scandal này dường như không chỉ tố cáo những thứ bình thường như thế. Lời nói của Phương Uyên trong đoạn hội thoại với giám đốc sản xuất đã khiến mọi chuyện trở nên nghiêm trọng và đáng lên án hơn rất nhiều. Có lẽ giờ, cái mà dư luận chờ đợi nhất là lời giải thích cụ thể từ GDAM về scandal The Voice này. Nhưng ít ra, hãy cho khán giả biết họ được tôn trọng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét