Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Khen chê giám khảo gây xôn xao Masterchef VN

"Luke Nguyễn có trình độ nhưng bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ Việt. Chú Khải thì chỉ nên coi như một thực khách khó chiều..."

Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam sẽ gồm 20 tập được phát sóng vào 20g00 tối thứ 6 hàng tuần trên VTV3 bắt đầu từ ngày 08/03/2013.

Đó là chỉ là một bình luận trong rất nhiều ý kiến khen chê mà Masterchef Việt Nam nhận được kể từ khi tập 1 chính thức lên sóng.

Tập 1 kết thúc cũng là lúc các diễn đàn, trang mạng xã hội (đặc biệt là trên facebook của chương trình) xôn xao bàn luận những câu chuyện xoay quanh ban giám khảo và món ăn của các thí sinh.

Đa số khán giả ủng hộ và khen ngợi ban giám khảo. Nhiều ý kiến cho rằng, bộ ba giám khảo đã làm tròn trách nhiệm của mình, ai cũng có một phong cách riêng, từ hài hước dễ gần đến khó tính cũng có “giới hạn”... Tựu chung lại, họ đã đem đến cho MasterChef Việt những giây phút thư giãn thoải mái, cách thể hiện của họ không quá lên gân lên cốt. Sự tung hứng một cách ăn ý, nhịp nhàng, giám khảo thích đùa đã khiến chương trình tăng thêm phần hấp dẫn.
 Đa số khán giả ủng hộ và khen ngợi ban giám khảo
Đa số khán giả ủng hộ và khen ngợi ban giám khảo
Có người còn cho rằng, nếu ban giám khảo không thể hiện như vậy, chỉ đến nếm món ăn, nhận xét rồi công bố luôn ai là người ra đi, ai sẽ được tấm tạp dề trắng thì chắc MasterChef không thể là một show truyền hình thực tế được.

Tuy nhiên, điều thật khó tránh khỏi của mỗi show truyền hình thực tế là luôn có những ý kiến trái chiều của dư luận. Đặc biệt, giám khảo sẽ là đối tượng bị “soi” đầu tiên. Giám khảo là những người cầm cân nảy mực, giữ cho tiêu chí của chương trình đi đúng hướng hơn. Chính vì thế, mỗi hành vi, cử chỉ, lời nói của họ sẽ luôn được đem ra so sánh với chuẩn mực. Và giám khảo MasterChef cũng không tránh khỏi việc “được” đưa ra đánh giá.

Mặc dù được đông đảo khán giả ủng hộ, nhưng bên cạnh đó, có những khán giả khó tính vẫn chưa hoàn toàn đồng ý cách làm việc cũng như trình độ chuyên môn của ban giám khảo.

Có ý kiến nhận xét vị giám khảo Hoàng Khải trên facebook của MasterChef: “Chú ấy không được đào tạo bài bản về ẩm thực, chưa từng qua trường lớp nào nên chú ấy có khó thể nhận xét theo cảm quan món ăn. Chú ấy có phong cách và tính cách không ổn định khá đồng bóng như vậy chú ấy chấm sẽ theo cảm xúc của ngày hôm đó chú ấy ra sao... như cách chú ấy la lớn khi thưởng thức món khối bò chẳng hạn.

Một BGK thích đến mấy cũng không nên thể hiện suy nghĩ của mình quá mức như vậy. Chú ấy sẽ chấm theo khẩu vị của mình vì chú ấy không được đào tạo để nấu và nếm
”.

Hay như : "Luke Nguyễn có trình độ nhưng bị hạn chế về khả năng ngôn ngữ Việt Nam. Chú Khải thì chỉ nên coi như một thực khách khó chiều."
Đến cả món ăn do giám khảo thực hiện (vốn không liên quan đến chương trình) cũng "được" một khán giả khó tính đem ra đánh giá so sánh, chẳng hạn như với món nem công của giám khảo Tịnh Hải.

Thành viên có nickname Moon... trên một diễn đàn phụ nữ đã cho rằng: "Nếu cô ấy (- cô Tịnh Hải) là người Huế thì riêng món chả phượng này của cô ấy ở Huế có nhiều nghệ nhân làm đẹp hơn nhiều.

Món này chẳng khó tẹo nào, cách cô ấy tỉa con công cũng không phải đặc sắc. Mình đã thấy nhiều đầu bếp làm đẹp hơn cô ấy. Nếu làm tầm này mình cũng là được
".

Nem công  do giám khảo Tịnh Hải thực hiện (trái) và tạo hình món ăn (phải) của một đầu bếp khác mà khán giả MasterChef lấy ra so sánh với tác phẩm của chị

Bên cạnh đó, có khán giả còn so sánh giám khảo MasterChef Việt với ban giám khảo của  MasterChef Mỹ. Giám khảo Việt chưa đưa ra được nhiều nhận định cho các món ăn của thí sinh. Chỉ mới dừng lại ở... thưởng thức nhiều hơn là đánh giá.
Có thể thấy, dù mới ra một tập nhưng MasterChef Việt cũng đón nhận không ít "đá" từ khán giả. Các tập tiếp theo của MasterChef Việt chắn sẽ còn nhận thêm nhiều ý kiến trái chiều khác nhưng chính điều đó chứng tỏ chương trình đang thu hút sự chú ý của người xem. Hơn nữa, những góp ý trên tinh thần xây dựng sẽ giúp cho chương trình hạn chế nhược điểm, giúp cho người trong cuộc thêm hoàn thiện mình và cho các thí sinh thêm động lực để cố gắng.

Song, khán giả cũng cần "thoáng" hơn vì xét cho cùng, chương trình mới phát sóng 1 tập. Cần có những cái nhìn khách quan hơn, chỉ nên đánh giá những gì thuộc về chương trình. Có như vậy, sự tương tác giữa chương trình và khán giả mới đạt kết quả tốt nhất.
-----------------------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét