Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

Nguy cơ học ca 4 vì “heo vàng” đến trường

Còn gần 2 tháng nữa các trường tiểu học trên địa bàn TP. Biên Hòa mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển vào lớp 1. Thế nhưng ngay từ bây giờ, chuyện vào lớp 1 đã trở thành vấn đề “nóng” bởi năm nay là năm lứa “heo vàng” (sinh năm Đinh Hợi 2007) bắt đầu tới trường.

Bà Trần Thị Chung, quyền Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, cho biết số trẻ sinh năm 2007 của phường là 848 trẻ, tăng 333 trẻ so với năm 2006. Đây chỉ là số trẻ có hộ khẩu và tạm trú KT3 tại phường, chưa kể đến một bộ phận lớn trẻ được sinh ra ở nơi khác, theo cha mẹ đến đây sinh sống tại các khu nhà trọ. Theo quy định, không cần phải tạm trú 3 năm trở lên mà chỉ cần có sổ tạm trú là trẻ được nhận vào học lớp 1.
 
“Heo vàng” tăng vọt
 
Năm học 2011-2012, Trường tiểu học Trảng Dài tiếp nhận trên 1 ngàn học sinh vào lớp 1 (tăng trên 400 so với số trẻ làm giấy khai sinh tại phường). Mỗi lớp trung bình  49 em, vượt quá quy định của Bộ GD-ĐT (35 học sinh/lớp). Số học sinh quá đông không thể dồn lớp, nhà trường đã phải phân bớt sang học ca ba vào buổi trưa.
 
Năm học 2013-2014, theo tính toán của trường và địa phương, số trẻ vào lớp 1 sẽ còn tăng thêm nữa, nâng tổng số học sinh của trường lên trên 4.500 học sinh.
Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) luôn trong tình trạng quá tải học sinh. Ảnh: P. Liễu
 
Tại phường Long Bình, có 1.389 trẻ sinh năm 2007 làm giấy khai sinh tại đây, tăng 221 trường hợp so với trẻ sinh năm 2006. Hiện tại, phường có 3 trường tiểu học là: Nguyễn Chí Thanh, Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu. Với 3 trường này, sức chứa chỉ lên khoảng 900 học sinh. Như vậy, sẽ có khoảng 400 học sinh phải đi học tại các phường, xã khác, như: Tam Hòa, Bình Đa, Tam Hiệp, Phước Tân.
“Gia đình tôi đang tìm cách xin cho con học ở Trường tiểu học Tân Phong, nếu để cháu học ở Trảng Dài, phải học ca ba trái giờ giấc, vợ chồng tôi không thể làm việc được” - chị Nguyễn Thu Hằng, ngụ tại KP1, phường Trảng Dài chia sẻ.
Chị Vũ Thị Huệ (KP5, phường Long Bình) lo ngại: “Tôi muốn xin cho con vào lớp 1 Trường tiểu học Phan Đình Phùng để gần nhà. Nhưng nghe đâu năm nay số lượng trẻ vào lớp 1 tăng vọt, mà Long Bình lại có số dân nhập cư lớn nên gia đình tôi đang rất lo lắng”.
 
Nguy cơ phải học ca bốn!
 
Ông Phạm Văn Băng, cán bộ phụ trách mảng phổ thông, Phòng GD-ĐT Biên Hòa cho hay: Nhiều năm qua, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đều quá tải. Năm học 2012-2013, Biên Hòa có 338 lớp 1 và 14.529 học sinh, trong đó có 60 lớp phải học ca ba.
 
Theo kết quả điều tra phổ cập, đến nay có khoảng 14.600 học sinh 6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1. Phòng chưa nắm được số liệu cụ thể nhưng con số này sẽ còn phát sinh và tăng mạnh do tâm lý sinh con năm Đinh Hợi của phụ huynh. Các phường “nóng” về vấn đề này là: Trung Dũng, Trảng Dài, Long Bình Tân, Long Bình và An Bình. Ở phường Trảng Dài, nếu không mượn được thêm phòng học thì dứt khoát sẽ có ít nhất 10 lớp phải học ca bốn trong năm học tới.
 
Chuẩn bị vào lớp 1, nhiều phụ huynh đăng ký cho con em mình tới các lớp luyện chữ đẹp. (Ảnh chụp tại một trung tâm luyện chữ đẹp cho trẻ ở phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Ảnh: V. Chính
 
Ông Lê Thanh Đăng, Phó chủ tịch UBND phường, Chủ tịch hội đồng giáo dục phường Trung Dũng cũng cho hay, phường thực hiện phân luồng tuyển sinh theo 2 tuyến: học sinh ở KP1, 2, 3, 6 xét tuyển vào Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức; học sinh ở KP4, 5 xét tuyển vào Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Quang Vinh).
 
Hàng năm, Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức tuyển khoảng 9 đến 10 lớp 1. Các lớp luôn trong tình trạng quá tải (trên 60 em/lớp). Nhưng việc xây mới thêm trường học là không thể vì hiện tại phường không có quỹ đất. Bởi vậy, việc học sinh phải học ca ba là không thể tránh khỏi.
 
“Việc nhập khẩu quá dễ cộng với một bộ phận cán bộ công chức ở phường khác xin cho con học ở Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức là một trong những nguyên nhân gây quá tải ở đây. Phường cùng Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức đang xin ý kiến Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa về cách thức chiêu sinh, tuyển sinh mới nhằm “lọc” bớt đối tượng nộp hồ sơ vào lớp 1, tránh tình trạng quá tải kéo dài như hiện nay” - ông Lê Thanh Đăng nhấn mạnh.
-----------------------------------------------  
Tra cuu diem thi Sửa chữa điều hòa tại Hà Nội Lich van nien Lễ ăn hỏi Tu vi tron doi  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét