Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Kết thúc thi ĐH, CĐ: đề thi đơn giản, "vừa lòng" thí sinh

Sáng nay, 16/7, thí sinh cả nước đã dự thi môn thi văn hóa cuối cùng kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cũng như ngày thi đầu, đề thi của các môn thi đều được cả giáo viên lẫn thí sinh đánh giá là nhẹ nhàng.

Các thí sinh dự kỳ thi cao đẳng 2013 sáng ngày 16/7 - Ảnh: NHƯ HÙNG
Các thí sinh dự kỳ thi cao đẳng 2013 sáng ngày 16/7 - Ảnh: NHƯ HÙNG
Thí sinh khối A dự thi môn vật lý, thí sinh khối B, T dự thi môn sinh theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút; thí sinh khối A, A1, C, M sẽ dự thi môn Văn theo hình thức tự luận trong 180 phút.

Đề vật lý  nhẹ nhàng

Kết thúc buổi thi, tại Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) điểm thi của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại, nhiều thí sinh lạc quan cho biết mình làm bài khá tốt. Thí sinh Lê Bảo Hân (Lâm Đồng) cho biết: “Đề dễ, chủ yếu là bài tập vận dụng công thức, nhớ công thức là làm được, không phải suy luận nhiều.”

Thí sinh Nguyễn Thị Hiền (Bình Thuận): “Đề không khó nhưng em thấy hơi dài, em làm vừa đủ thời gian. Đề tương đương năm trước, không có nhiều câu khó. Với đề này, học sinh trung bình thuộc công thức là có thể được 6 điểm. Em đoán mình được trên 8 điểm".

Thí sinh Vi Trung Hiếu (Đồng Nai): “Đề dễ hơn năm ngoái, em làm cũng khá, được 40/50, có khoảng 10 câu em không chắc lắm. Các câu lý thuyết đều đơn giản, bài tập cũng thuộc dạng cơ bản. So với đề đại học thì dễ hơn nhiều.”

 Đánh giá về đề thi vật lý CĐ, thầy Trần Quang Phú - giáo viên Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) - cho rằng đề năm nay dễ hơn so với năm 2012. Đề thi hỏi các nội dung khá cơ bản của chương trình, không có câu “gài” thí sinh.

Điểm đáng chú ý là số câu lý thuyết trong đề thi năm nay khá ít, chỉ chiếm khoảng 20%. Số câu bài tập nhiều đòi hỏi thí sinh phải tính toán nhưng không khó, chỉ cần tính toán nhanh.

Nói chung, đề thi cao đẳng năm nay học sinh làm bài tương đối thoải mái. Học sinh khá giỏi có thể đạt 8, 9 điểm một cách nhẹ nhàng.

Đề văn đơn giản

Kết thúc 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh tại địa điểm thi Trường THCS Lý Phong của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại đã rời khỏi phòng thi. Thí sinh Kim Ngọc, học sinh Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 chia sẻ: "Đề văn không khó. Các tác phẩm cho cũng quen thuộc như Những đứa con trong gia đình, Chữ người tử tù, Sóng. Câu nghị luận xã hội cũng rõ ràng, người làm dễ đưa ra quan điểm chứ không phải đánh đố, cần lật đi lật lại vấn đề".

Thí sinh Ê-Ly (Đắk Lắk) cho biết: "Các câu hỏi trong đề văn hôm nay đơn giản, tập trung vào từng tác phẩm cụ thể chứ không dài và khó như đề thi ĐH. Cả 3 câu đều thể hiện điều đó, nhất là câu nghị luận xã hội và câu 3. Không hề có một từ bình luận nào trong đề nên khi làm mình chỉ cần tập trung vào tác phẩm, nhân vật là được".

"Mình thấy đề Văn hôm nay bình thường, vừa sức. Câu nghị luận xã hội vấn đề đưa ra khá đơn giản, dễ hiểu nhưng chính vì vậy mà ít ý để viết, nói một hồi, dẫn chứng một hồi thấy nó bình thường, không phát huy hết lập luận. Câu 3 mình chọn bài Sóng để làm vì Chữ người tử tù lớp 11, mình không nhớ kỹ", thí sinh Mai Nhật Long (Quảng Bình) nhận xét.

Thí sinh Hoàng Thị Mai (Lâm Đồng) thì cho rằng: "Câu 1  là câu gợi mở kiến thức nên mình thấy đề ĐH và CĐ cũng như nhau. Câu 2  thì mình thích đề ĐH hơn vì vấn đề mở và gần gũi với bọn mình. Vấn đề trong đề CĐ cũng đơn giản nhưng làm không "đã" và không thích bằng. Mình chọn tác phẩm Chữ người tử tù để làm vì thích nó hơn, nhân vật quản ngục cũng hay được ôn tập".

Thầy Nguyễn Đức Hùng - giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM) - cho biết so với đề thi đại học vừa qua, đề văn CĐ năm nay nhẹ nhàng hơn nhiều. Với lối ra đề truyền thống không có gì mới mẻ, chắc chắn sẽ làm “vừa lòng” nhiều thí sinh.

Câu 1 khá nhẹ nhàng, phần lớn các em sẽ lấy được trọn điểm. Ở câu nghị luận xã hội đặt ra vấn đề người tử tế và kẻ ti tiện trong việc nhận lỗi khi mình sai.

Ở đây, đề thi yêu cầu con người biết dũng cảm nhận lỗi, nghĩa là con người có lòng tự trọng cao. Đó là một đạo lý sống, một cách ứng xử có văn hóa để hoàn thiện nhân cách. Câu hỏi hay nhưng không khó.

Câu 3a là dạng đề quen thuộc và là một bài thơ khá nổi tiếng. Câu 3b có chút bất ngờ khi đề yêu cầu phân tích nhân vật viên quản ngục, khi phần lớn học sinh yêu thích hình tượng nhân vật Huấn Cao.

Thế nhưng dù là hình tượng nhân vật nào vẫn là phần trọng tâm trong bài giảng của thầy cô. Cho nên đề thi cao đẳng năm nay sẽ là một cuộc dạo chơi thú vị của thí sinh khi vừa bước ra kì thi đại học khá khó khăn.

Nhiều thí sinh nhận xét đề sinh cao đẳng năm nay khá dể thở, phần lí thuyết nhiều, phần bài tập ít. Thí sinh đánh giá các câu hỏi rất bám sát chương trình sách giáo khoa. Do đó, chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa là có thể được 7 điểm rồi. Thí sinh với học lực trung bình cũng có thể đạt 6 điểm trở lên.

Theo thí sinh Bùi Minh Hoài, dự thi Trường Cao đẳng Bách Việt: "Phần bài tập  khá khó ở các câu về hoán vị gen, biến đổi gen vì đề thi ra nhiều dữ kiện mà mình chưa phân tích hết được”.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thanh Nhi, dự thi trường Cao đẳng Bách Việt cho rằng: "Các câu bài tập trong đề không hẳn dễ nhưng dạng bài tập quen, nếu giải bài tập nhiều sẽ làm được".

Nhận xét về đề thi môn sinh CĐ, thầy Nguyễn Thái Định - giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TP.HCM) - cho rằng toàn đề có 34 câu lý thuyết, còn lại là bài tập.

Các câu lý thuyết ở mức độ vừa phải và thí sinh có thể làm hết phần lý thuyết với khối kiến thức cơ bản. Phần bài tập dễ hơn đề thi ĐH rất nhiều, chỉ cần suy luận, tính toán một, hai bước là ra kết quả chứ không quá rắc rối. Dữ kiện đề thi cũng đơn giản, dễ hiểu. Với đề thi này, số lượng thí sinh đạt từ 7 đến 8 điểm sẽ tương đới nhiều.
-----------------------------------------------  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét