Thứ Năm, 4 tháng 7, 2013

Thí sinh bất ngờ vì đề Toán lạ về xác suất

0h15, thí sinh kết thúc bài  làm môn Toán. Thí sinh tiếp tục khổ vì câu bất đẳng thức, nhưng còn bất ngờ với một câu về xác suất - phần hiếm khi xuất hiện ở đề ĐH nhiều năm nay.

Một trong các thí sinh ra sớm tại ĐH Ngoại thương.
Câu 9a về xác suất trong phần Chương trình chuẩn của đề Toán: Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên gồm 3 chữ số phân biệt được chọn từ các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7. Xác định số phần tử của S. Chọn ngẫu nhiên một số từ S, tính xác suất để số được chọn là số chẵn.

10h15 sáng nay (4/7), thí sinh khối A, A1 và V hoàn tất bài làm đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ đợt 1.

Hà Nội:
Tại ĐH Ngoại thương Hà Nội, hết 2/3 thời gian làm bài đã có một số thí sinh ra ngoài. Đa số những thí sinh này đều có tâm trạng khá căng thẳng, bởi đề thi khó.
Em Lê Quốc Anh (trường THPT Phan Huy Chú), một trong số thí sinh ra sớm cho biết: "Đề thi có 9 câu nhưng tới 4 câu khó. Đó là các câu về hình không gian, số phức, bất đẳng thức, giải hệ phương trình". Quốc Anh cũng chia sẻ đề thi năm nay có một câu khá mới là về xác suất.
Thí sinh Bùi Xuân Hòa, học trường THPT Trí Đức chia sẻ: "Em thấy đề thi năm nay tương đối khó. Câu xác suất hoàn toàn lạ với em. Em chưa từng ôn thi phần này nên cũng không làm được. Một câu khó khác là về bất đẳng thức".
Một thí sinh khác có tên Nguyễn Thị Châm cũng cho biết: "Câu số phức nằm trong chương trình lớp 11 nên một số bạn làm không được. Về câu xác suất thì chúng em thường không ôn tập do nhiều năm nay không có trong đề nên cũng khó khăn với em".
Trong khi đó, tại ĐH Kinh tế Quốc dân cũng lác đác sĩ tử ra sớm. Mỗi thí sinh bước ra đều bớt căng thẳng khi nhận được tràng pháo tay của đội tình nguyện viên.
TP.HCM:
Tại trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 (Q.Bình Thạnh) phát hết giờ làm bài mới có thí sinh bước ra cổng trường. Rất hiếm bạn tươi cười thoải mái, đa số khá đăm chiêu vì không làm được bài.
Bích Tuyền (THPT Nguyễn Trãi, Biên Hòa, Đồng Nai) rầu rĩ: “Hết giờ làm bài mà em vẫn chỉ làm được có 6 trên 8 câu. Nếu như câu 6, em cũng như nhiều bạn khác không làm được thì em lại sai cơ bản ở câu hình học, dù trước đó đã gặp câu hỏi hình học dạng y như trong đề thi rồi”.
Thí sinh kết thúc bài làm môn Toán tại ĐH Ngoại thương TP.HCM.
Trong khi đó, Hoàng Hiệp, học sinh chuyên Toán trường THPT Nguyễn Du, Đắc Lắk nhận định: “Đề thi năm nay cũng tầm tầm như năm ngoái, em chỉ gặp chút vướng mắc ở  câu 6, câu về đẳng thức. Còn các câu khác em làm được. Với một học sinh không chuyên toán, nếu chịu khó học bài sẽ đặt được tối thiểu năm điểm qua các câu cơ bản như câu 1, câu 4, câu 9, câu 9. Em nghĩ thế”. Năm nay Hiệp thi vào ngành Kinh tế - Đối ngoại trường Ngoại thương, và bạn tự tin được 7–8 điểm ở môn Toán.
Cũng đồng quan điểm, bạn Nguyễn Thị Vân Anh (THPT Trưng Vương, TP.HCM) cho rằng, học sinh chỉ cần chịu khó học bài, ôn kỹ các dạng bài quen thuộc sẽ làm được điểm trung bình. “Có nhiều câu dạng cơ bản như câu khảo  sát hàm số, giải phương trình, các câu hình học. Học sinh làm tốt nhưng câu đó thì cũng được 5 điểm rồi”, Vân Anh nói. Nhiều thí sinh khác cũng không làm tròn hết 8 câu, hầu hết các bạn gặp khó khăn ở câu 6.
Ở trường Ngoại thương cơ sở 2, nhà trường có phòng học tập để tạo điều kiện cho thí sinh nghỉ ngơi, chiều thi môn Vật lý.
-----------------------------------------------  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét