Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

Giọng hát Việt: Khi người dẫn 'nổ'

Phải chăng Giọng hát Việt không còn là con cưng của nhà tổ chức nên đã không được đầu tư như trước. Bằng chứng là MC “hot-boy” Phan Anh đã ra đi không lời từ giã để rồi được thay bằng một MC ít kinh nghiệm và cũng chưa nổi tiếng bằng?
Song Tú dù được HLV đưa vào vòng trong nhưng mới chỉ chứng tỏ được khả năng hát lại bài tiếng Anh. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Song Tú dù được HLV đưa vào vòng trong nhưng mới chỉ chứng tỏ được khả năng hát lại bài tiếng Anh.
Theo thông tin từ BTC thì do chuyến bay từ Hàn Quốc về Việt Nam của Phan Anh bị hoãn vì bão nên chương trình phải trông vào nữ MC từng dẫn cùng anh ở hai liveshow trước.
Nữ MC lúc thì tự xưng là Diễm My lúc lại là Yumi. Ngay vài phút đầu cô đã phạm liền vài lỗi. Đầu tiên cô khẳng định, sau đêm nay sẽ có 1 thí sinh dừng cuộc chơi, 3 thí sinh còn lại sẽ đi tiếp tới ngôi vị quán quân. Chính xác phải là: mỗi đội có 1 thí sinh dừng lại, và 3 thí sinh đi tiếp. Thông tin sai cả về format, vì kể cả trong đêm cuối cùng, Giọng hát Việt vẫn còn 4 thí sinh.
Sau đó cô trình bày: “Thời gian vừa qua nước ta đang gánh chịu siêu bão Hải Yến, những người thực hiện chương trình, những vị HLV và các bạn thí sinh đã liên tục theo dõi tình hình của cơn bão. Các HLV đã tổ chức những buổi quyên góp từ thiện để đến tận nơi giúp đỡ đồng bào bị cơn bão đi qua…”.
Những gì MC nói cho thấy cô theo dõi tình hình cơn bão chưa hẳn kỹ lắm. Thời điểm diễn ra đêm thi, bão còn chưa cập bờ, làm sao các HLV có thể kịp thời đi giúp đỡ đồng bào? Nếu đúng thế thì chương trình nên phát hình ảnh video ghi lại việc làm của các HLV để cả nước cùng xem và chia sẻ!
MC nói tiếp: “Ngay bây giờ các quý vị có thể dành một tràng pháo tay để ủng hộ tinh thần của thí sinh cũng như chia sẻ tình cảm dành cho đồng bào bị cơn bão đi qua được không ạ!”. Vỗ tay để chia sẻ sự đau thương mất mát nghe đã không ổn, thêm cách diễn đạt “đồng bào bị cơn bão đi qua” sai về ngữ nghĩa.
Vẫn biết việc bình chọn bằng tin nhắn đầy tính may rủi nhưng xác suất chắc cũng chỉ trong mức độ. Đằng này thí sinh đội Đàm Vĩnh Hưng mới liveshow trước được nhiều khán giả bình chọn nhất (chiếm 31,88% theo kết quả công bố tại liveshow 3) nay lại về bét với 10,91%. Điều này sẽ dễ thuyết phục hơn nếu thí sinh đó đã có một màn diễn quá tệ hoặc vướng phải scandal động trời nào đó.
Đằng này bà mẹ đơn thân Song Tú có vẻ vẫn “bình an vô sự”, đùng một cái bị khán giả thẳng tay hắt hủi. Sự đảo lộn vị trí bất ngờ làm cô bị sốc và đã rơi rất nhiều nước mắt trong đêm thi. Phải chăng đây là điều mà những người làm chương trình đang cần để thu hút sự quan tâm và bình chọn nhiều hơn nữa của khán giả?!
Ở đội Quốc Trung, thí sinh có giọng hát hạn chế nhất, đạt ít bình chọn nhất nay lại nhao lên dẫn đầu. Tuy nhiên thí sinh đội Quốc Trung có thể nói là thiếu cá tính, gần như kém hấp dẫn nhất trong các đội mùa này.
Khả năng là cũng chẳng có mấy khán giả bình chọn cho đội này, dẫn đến tỷ lệ bình chọn dễ bị đảo lộn? Chương trình vốn đang trên đà tẻ nhạt lại hay bị lên sóng cách tuần nên khán giả quên mất “nhiệm vụ” bình chọn để giữ thí sinh cũng là khả năng có thể xảy ra.
Năm nay, lần đầu tiên Giọng hát Việt áp dụng luật “cướp thí sinh”. Những tưởng luật này sẽ giúp chương trình giữ lại tài năng, thực tế không hẳn như vậy. Việc My Hoàn từ suýt bị loại ngay từ vòng Đối đầu nhưng rút cuộc đã vào đến top 12 bằng lá phiếu của khán giả là một ví dụ.
Giọng hát của My Hoàn khá hạn chế, hay gặp vấn đề về cao độ. Tóm lại, cô chưa từng có tiết mục nào để lại dấu ấn. Vì thế việc cô dẫn đầu bình chọn không khỏi gây ngỡ ngàng.
Có vẻ như Giọng hát Việt đã đến hồi rã đám để nhường sân cho những chương trình mới, hấp dẫn hơn. Được biết, 2014 là năm của X-Factor phiên bản Việt, và Giọng hát Việt chỉ trở lại vào năm kế tiếp. Nhưng format gì thì cũng chỉ là hình thức, sức hấp dẫn của chương trình vẫn phải là chất lượng nghệ thuật. Không tìm ra và tôn vinh được những tài năng xứng đáng, thì chưa thể nói là thành công.
-----------------------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét