Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2014

Đâu là sự thật về HS lớp 3 không đọc thông viết thạo?

Báo Nghệ An cho rằng Nguyễn Thị Lê, học sinh trường tiểu học Thanh Vân, Thanh Chương, Nghệ An dù đã học đến lớp 3 đọc viết bình thường chứ không phải không "đọc thông, viết thạo".
Tuần trước, VTV có đưa tin về trường hợp học sinh Nguyễn Thị Lê, trường tiểu học Thanh Chương, Nghệ An, tuy lên lớp 3 nhưng chưa đọc thông viết thạo.
Thông tin này gây bức xúc cho dư luận, khiến phóng viên báo Nghệ An vào cuộc. Và trên báo Nghệ An đã có một bản tin hoàn toàn ngược lại với những gì báo chí và truyền hình đã đưa tin.
Theo đó, em Lê vẫn hoàn thành bài tập đọc trong sách giáo khoa, việc nhận mặt chữ của em hoàn toàn bình thường, không phải là không biết chữ như báo chí trước đó từng đưa tin. Đoạn phim quay lại cảnh em Lê đọc vanh vách bài học “Hội đua voi ở Tây Nguyên”, viết chính tả đúng và làm các phép tính do phóng viên đưa ra một cách chính xác.
Theo Báo Nghệ An, vụ việc đã gây hoang mang, bất bình trong đội ngũ giáo viên và chính quyền địa phương.
Cô Trần Thị Ngoạt -  giáo chủ nhiệm của em Lê cho biết em Lê vẫn tiếp thu được bài, có chỗ tiếp thu còn chậm so với mức độ học sinh lớp 3 song em đã tiến bộ rất nhiều. Hiện nay, Lê đã viết được những bài chính tả. Tuy nhiên, chữ đầu câu, danh từ khó em vẫn gặp nhiều khó khăn. Khi đọc những từ khó em phải dịch. Báo chí phản ảnh không thực chất chứ không phải em không biết gì. Em biết mệnh giá tiền, số trên bảng".
Em Lê vẫn đọc được như các học sinh lớp 3 khác
Ông Võ Bá Phượng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Vân, Thanh Chương cho biết việc đưa thông tin không đúng ảnh hưởng đến cả chính trị và ngành giáo dục Nghệ An và cả ngành giáo dục nước nhà. Một thông tin phản ảnh đúng chúng tôi sẽ tiếp thu nhưng ở đây đưa sai sự thật, em Lê mới chỉ đọc được chữ O, chữ C. Em Lê không đọc được tiền 5 nghìn, 10 nghìn như thế là không đúng.
Trả lời phỏng vấn báo Nghệ An, ông Đặng Anh Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Chương cho biết khi đưa thông tin không đúng gây hoang mang và bản thân ngành giáo dục lâu nay có nhiều hiện tượng tiêu cực giữa quan hệ thầy - trò, học sinh với học sinh, phụ huynh với thầy giáo... có bao nhiêu vấn đề thì bây giờ sau chuyện này người ta còn nghĩ khác rất nhiều.
Tuần trước, báo chí cả nước đưa tin về trường hợp của em Lê, theo đó, bố em Lê đã lên trường xin phép được chuyển em xuống lớp 1 nhưng trường không cho, chỉ cho lưu ban lớp 3B. Ngoài ra, các bài viết còn phản ánh trường còn rất nhiều em không biết đọc, viết chậm vẫn được lên lớp đều đều.
-----------------------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét