Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

Chương trình tích hợp: Sở GD-ĐT TP.HCM có đi quá giới hạn?

Vụ việc xảy ra tại TP.HCM giữa một bên là Sở GD-ĐT TP.HCM, công ty EMG, và một bên là chương trình tiếng Anh CIE của đại học Cambridge, chương trình Kiểm tra chuẩn kiến thức cho học sinh STA của Bộ Giáo dục Anh đến nay đã rõ nhiều thông tin (thay cho từ rõ hết mọi)
Sự không thống nhất, bưng bít thông tin từ phía Sở GD-ĐT TP. HCM, quan hệ không bình thường giữa Sở GD-ĐT và công ty EMG cũng đã rõ. Tuy nhiên, hình như các nhà báo và người dân TP.HCM chỉ quan tâm và chú ý đến những mâu thuẫn đó mà thôi.
chương trình, tiếng Anh, TP.HCM, tích hợp
Học sinh lớp tăng cường tiếng Anh ở Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10, TP HCM.
Hãy thử đặt ra 2 câu hỏi sau đây:
- Giả sử không có chuyện dừng quan hệ giữa CIE và EMG, và Sở GD-ĐT vẫn tiếp tục chương trình tiếng Anh với CIE thông qua EMG thì sao?
- Giả sử giữa Sở GD-ĐT TP.HCM và Bộ GD-ĐT Anh có đạt được 1 thỏa thuận thực sự về việc áp dụng chương trình STA tại TP.HCM thì sao?
Các vấn đề hiện nay được đặt ra đều chỉ xoay xung quan 2 vấn đề trên, và nếu như không có các mâu thuẫn nảy sinh thì có lẽ tất cả những việc mà Sở GD-ĐT TP.HCM đã làm với EMG vẫn đúng? Và nếu giả sử xảy ra tình huống như 2 câu hỏi trên thì sẽ không có chuyện lình xình xảy ra vừa qua?
Vấn đề ở đây thực chất là không phải chỉ nằm ở những quan hệ tay đôi, riêng tư giữa Sở GD-ĐT TP.HCM, EMG với CIE hay STA, mà còn ở khía cạnh pháp lý sâu sắc hơn rất nhiều.
Theo tôi câu chuyện xảy ra ở TP.HCM hôm nay cũng gần tương tự như câu chuyện về việc năm ngoái Hà Nội dự định xây dựng một số trường công lập chất lượng cao, thu tiền học phí cao của học sinh và đã bị phản ứng. (thay cho cụm từ “nhiều chuyên gia, người dân phản ứng dữ dội”).
Bản chất vấn đề là: Sở GD - ĐT TP.HCM không thể có chức năng liên kết với CIE, EMG hay STA để đưa 1 chương trình đào tạo chính thức nào (mặc dù các chương trình này rất hay, rất tiền tiến) vào áp dụng tại các trường công lập trên địa bàn mình phụ trách.
Làm như vậy vừa vi hiến, vi phạm Luật Giáo dục, vừa là một biểu hiện của sự trục lợi rõ ràng.
Từ xưa đến nay, chúng ta đã quá quen với việc coi các cơ quan chức năng của nhà nước có quá nhiều quyền hạn, thậm chí coi các cơ quan này như những ông chủ, nên ít khi xem lại các bộ luật hoặc xem lại bản chất của vấn đề.
Chính điều này đã tạo điều kiện cho các cơ quan công quyền thực hiện quá chức năng của mình, nhập nhằng giữa công và tư. Điều này rất có hại vì nó tạo ra sự bất công, bất bình đẳng mà đúng ra nhiệm vụ chính của các cơ quan công quyền là bảo đảm sự công bằng, bình đẳng đó.
-----------------------------------------------------------------------------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét